Thực phẩm

Sáp phủ bảo quản cho trái cây xuất khẩu

10/12/2019 | 14:55

Sáp phủ bảo quản cho táo xuất khẩu

Táo tự nhiên phát triển một lớp sáp khi chúng đang phát triển để giúp bảo vệ cho trái, giúp giữ độ ẩm và do đó giúp cho táo có độ cứng. Sau khi hái, táo được làm sạch, loại bỏ lớp sáp tự nhiên này qua quá trính rửa. Thông thường, một loại sáp cấp thực phẩm sẽ được áp dụng để thay thế sáp tự nhiên để cung cấp các lợi ích tương tự, bao gồm cả một độ bóng đẹp.

Các loại sáp phủ bảo quản & Tính an toàn của sáp phủ bảo quản 

Có hai loại sản phẩm sáp cấp thực phẩm chính được áp dụng cho táo - một loại dựa trên sáp carnauba và loại còn lại trên shellac. Do đặc tính tuyệt vời của chúng trong việc làm cho thực phẩm trông sáng bóng, carnauba và shellac cũng được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm khác, bao gồm sô cô la và bánh kẹo.

- Shellac: xuất phát từ dịch tiết của bọ lac - một loài bọ cánh cứng được tìm thấy ở Thái Lan và Ấn Độ. Shellac thực sự không phải là một phần của bọ cánh cứng - vì vậy bạn không ăn bọ cánh cứng khi bạn ăn shellac - đó là một loại dịch tiết từ bọ cánh cứng mà con bọ cái sử dụng để bảo vệ trứng của mình. Shellac cấp thực phẩm tạo ra độ sáng bóng trên táo. Khoảng 85% sáp táo được sử dụng ở Úc là dựa trên shellac.

- Sáp carnauba: có nguồn gốc từ cây cọ Copernicia prunifera chỉ được trồng ở Brazil - nó là một loài hoàn toàn khác với cây cọ được sử dụng để làm dầu cọ. Sáp carnauba có nguồn gốc từ lá khô và mặc dù không sáng bóng như shellac nhưng nó ổn định hơn trong nhiều điều kiện độ ẩm và nhiệt độ rộng hơn. Khoảng 15% sáp táo được sử dụng ở Úc có nguồn gốc từ carnauba.

Cả sáp carnauba và shellac đều được chấp nhận là phụ gia thực phẩm tại Úc theo Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc và New Zealand (FSANZ). Chúng có thể được nhận ra trên nhãn thành phần trên các sản phẩm khác như chất tráng men 903 (carnauba) và 904 (shellac).

Cả hai sản phẩm cũng được phê duyệt trên toàn thế giới bao gồm cả Hoa Kỳ, Châu Âu và Vương quốc Anh. Trong một đánh giá năm 2012 về sự an toàn của sáp carnauba, Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu đã tuyên bố rằng: việc sử dụng sáp carnauba làm phụ gia thực phẩm với các công dụng hiện được ủy quyền (bao gồm cả việc tẩy táo) sẽ không phải là vấn đề an toàn.

Quy trình áp dụng sáp phủ bảo quản cho táo

Ảnh minh họa: Quy trình áp dụng sáp bảo quản cho táo

- Sau khi táo được thu hoạch, chúng được đưa đến nhà kho đóng gói nơi chúng được làm sạch để loại bỏ các mảnh vụn như lá cây. Nhà kho đóng gói táo Úc tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm có liên quan để đảm bảo người tiêu dùng có thể tự tin thưởng thức các sản phẩm tươi an toàn nhất có thể - làm sạch trái cây là một phần của các tiêu chuẩn này.

- Trong quá trình làm sạch, sáp tự nhiên trên táo được loại bỏ

- Một lớp sáp thay thế mỏng được bôi lên bề mặt của quả táo sạch bằng cách nhúng, chải hoặc phun

- Để khô tự nhiên, lớp sáp thu được gần như không thể phát hiện được đối với mắt người và chỉ một hoặc hai giọt sáp được sử dụng để phủ toàn bộ quả táo

- Đóng hộp, để lưu kho lạnh

Hầu hết táo ở Úc đều được tẩy lông

Hình minh họa: Táo sau khi tẩy lông sẽ có được độ giòn và săn chắc lâu hơn bằng cách giữ độ ẩm bên trong quả táo và ngăn táo bị khô và co lại

Lợi ích của việc tẩy lông táo

- Lợi ích chính của việc bôi sáp lên táo là nó làm cho táo trông sáng bóng

- Phản hồi của người tiêu dùng và nhà bán lẻ ở Úc cho thấy táo sáng bóng được ưa thích và do đó người trồng đã cam kết cung cấp sản phẩm cao cấp này. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy táo sau khi tẩy lông giúp chúng giữ được độ giòn và săn chắc lâu hơn bằng cách giữ độ ẩm bên trong quả táo và ngăn táo bị khô và co lại

- Điều này giúp tăng thời hạn sử dụng của táo và thêm các yếu tố khác góp phần giúp người tiêu dùng có trải nghiệm tốt khi họ ăn táo - chẳng hạn như sự đa dạng và hương vị của táo

 

Chất bảo quản:

Bình Luận qua Facebook

5.98629 sec| 3053.352 kb