Danh mục sản phẩm
- Sơn và Mực in
- Chất tạo màng
- Hoàn thiện bề mặt kim loại
- Polymer
- Phụ gia thực phẩm
- Hóa dầu
- Thiết bị
- Trang thiết bị y tế
-
Viên gỗ nén
Tìm kiếm sản phẩm
Thực phẩm
Sử dụng màu thực phẩm có an toàn không?
Ảnh minh họa: màu thực phẩm ứng dụng trong ngành sản xuất bánh kẹo
Từ xa xưa con người đã tô điểm cho thực phẩm bằng màu sắc, thuốc và mỹ phẩm. Giống như tổ tiên của chúng ta đã sử dụng màu sắc như nghệ tây để tô màu thực phẩm nhất định. Ngoài ra nhiều nghiên cứu hành vi cho thấy sự thèm ăn và lựa chọn thực phẩm của con người bị ảnh hưởng bởi màu sắc. Hãy tưởng tượng thực phẩm trong món ăn của bạn không có màu sắc có thể khiến bản thân nhàm chán, do đó mọi người trên khắp thế giới đang sử dụng màu thực phẩm để mang lại cái nhìn dễ chịu cho thực phẩm của họ.
Vì vậy, ngành công nghệ màu thực phẩm trên thế giới cũng phát triển để đáp ứng kịp thời cho các nhu cầu của doanh nghiệp hoạt động trong ngành sản xuất kinh doanh thực phẩm.
Hiện nay, để tô điểm cho các món ăn, người đầu bếp có thể lựa chọn màu sắc từ nhiều nguồn nguyên liệu thiên nhiên khác nhau như: nghệ, gấc, cà chua, ớt chín, lá dứa,… Dù các sản phẩm màu tự nhiên rất dễ sử dụng, nhưng kém bền màu, đòi hỏi phải dùng lượng lớn khi sử dụng trong thực phẩm công nghiệp, gây tốn kém, tăng giá thành sản phẩm.
Ảnh minh họa: Màu thực phẩm an toàn, được sử dụng trong thịt chế biến (thanh cua)
Để tạo nên sự đa dạng hơn về màu sắc và tăng tính hiệu quả trong ngành thực phẩm, các nhà sản xuất đã sáng tạo ra màu thực phẩm với nhiều thành phần tổng hợp. Các loại màu thường gặp là allura red (đỏ), brilliant blue (xanh), sunset yellow (vàng cam), tartazine (vàng chanh)… Màu tổng hợp thường đẹp, bền, có thể dùng hỗn hợp nhiều loại pha lẫn với nhau để tạo thành một màu mới tùy theo nhu cầu và từng loại sản phẩm.
Ảnh minh họa: Màu thực phẩm trong sản xuất nước giải khát
Màu thực phẩm được sử dụng phải đảm bảo an toàn cho người dùng và trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt của Bộ Y tế. Theo đó thành phần được sử dụng phải ít gây độc hại, dễ thải ra khỏi cơ thể người, không bị biến chất, phân hủy trong quá trình chế biến.
Để sử dụng màu thực phẩm trong quy trình chế biến, các doanh nghiệp phải được Bộ Y tế kiểm định vệ sinh an toàn, đảm bảo sức khỏe người dùng theo chuẩn quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam.
Tags:
màu thực phẩm, foodcolor, màu tổng hợp Ấn Độ, màu tự nhiên, Mdi Chemical Co., Ltd
Quý khách hàng cần hỗ trợ tư vấn về sản phẩm màu thực phẩm xin vui lòng liên hệ:
Cty TNHH Đầu tư và Phát triển thị trường hóa chất (Mdi Chemical Co., Ltd)
Email: Sales@mdi.vn
Hotline: 0902 100 571