Thực phẩm

Mứt trái cây: hướng dẫn cách chế biến và Cách sử dụng không gây hại cho sức khỏe

12/06/2020 | 15:48

 

Hình minh họa: mứt dâu

 

Mứt trái cây

Mứt là loại nhuyễn được làm từ thịt và nước ép của cả rau và trái cây. Cùng với đường và nước, nó được đun nóng giúp kích hoạt pectin. Mứt cũng cũng được thực hiện với sự kết hợp của nhiều loại trái cây khác nhau như đào và mận, thơm, dâu, quýt, tắc,... Mứt dạng lỏng nên rất dễ chảy. Các loại trái cây như quả việt quất, quả mơ, đào, anh đào, quả mâm xôi, dứa, dâu tây và đại hoàng nên được trộn với các loại trái cây pectin cao để đạt độ đặc hơn hoặc dạng gel.

 

Lịch sử

Mứt có một lịch sử rất dài. Các vấn đề ẩm thực của sách dạy nấu ăn ở Rome vào thế kỷ thứ 1 có công thức làm mứt. Mứt còn được sử dụng như một chế độ ăn kiêng ở Trung Đông nơi có lượng đường dồi dào. Ở Anh, mứt được mang theo bởi quân Thập tự chinh. Mứt đã đến Tây Ấn bởi người Tây Ban Nha nơi mà trái cây được tìm thấy rất nhiều và phương pháp này được sử dụng để bảo quản trái cây.

 

Những người nhập cư Mỹ có công thức làm mứt riêng được ghi trong những cuốn sách vào thế kỷ 17. Ở New England, mật ong, mật đường và đường phong được sử dụng để cung cấp hương vị ngọt.

 

Việt Nam là một nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa nên thực vật nói chung, rau quả nói riêng rất đa dạng và phong phú. Các loại quả như cam, xoài, dứa và ổi được trồng rộng rãi khắp cả nước. Đây là những loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người ưa thích và được xem là loại quả quý. Trong cam, xoài, dứa và ổi chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, quả cam tươi rất dễ bị tổn thất trong quá trình vận chuyển và bảo quản do các hoạt động sinh lý, sinh hóa và vi sinh vật... Thông thường, tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch của quả cam tương đối lớn, chiếm trên 20%. Trước tình hình đó, việc ứng dụng các kỹ thuật chế biến sau thu hoạch nhằm giảm tổn thất về chất lượng, tận dụng nguồn nguyên liệu dư thừa là việc làm rất cần thiết. Mứt nhuyễn quả là sản phẩm chế biến từ quả tươi hoặc bán chế phẩm (puree quả, nước quả, quả sunfit hoá...) nấu với đường đến độ khô 65-70%, có bổ sung pectin hay agar-agar để tạo gel đông. Sản phẩm mứt nổi bật ở vị ngọt và hương thơm đặc trưng của quả.

 

Giá trị dinh dưỡng của mứt trái cây

Một muỗng mứt chứa 6.09 g độ ẩm, 569 calo, 0,07 g protein, 0,01 g chất béo lipid, 13,77 g carbohydrate, 0,2 g chất xơ và 9,7 g tổng lượng đường. Nó cũng cung cấp 0,02 mg đồng, 1,8 mg vitamin C, 0,1 mg sắt và 0,015 mg vitamin B2.

 

Cách làm mứt trái cây

Yêu cầu:

- Trái cây 2 chén thái hạt lựu

- Một quả chanh

- 1/4 chén đường

- Chút muối

- 2 muỗng cà phê (kim loại)

- Cốc dùng để đo dung tích

- Dao, thớt

- Thìa

- Bình có nắp

Hướng dẫn:

- Trái cây nên được cắt thành khối lớn.

- Đường và trái cây nên được trộn với một nhúm muối bằng nồi. Đun nóng đến trung bình cho đến khi nó có kết cấu chunky.

- Đun sôi hỗn hợp và khuấy nếu thường xuyên.

- Khi bọt trở nên dày hơn và nhỏ hơn. Nấu cho đến khi bọt tan nhỏ.

- Sau khi tắt lửa, nên đổ vào bình, để nguội và vặn nắp kín.

 

Lợi ích sức khỏe của mứt trái cây

- Không chứa chất béo và cholesterol nên dùng mứt sẽ giúp tăng cân khỏe mạnh.

- Pectin giúp giảm nguy cơ ung thư và tăng cường sức khỏe của da, tóc, xương và móng tay.

- Làm giảm cơ hội bị đột quỵ, đau tim và bệnh tim mạch.

- Làm giảm sự phát triển của bệnh ung thư ở dạ dày, miệng và trực tràng.

- Làm giảm khả năng mắc bệnh gai cột sống, dị tật ống thần kinh và chứng suy nhược ở phụ nữ mang thai.

 

Lưu ý khi sử dụng mứt trái cây

- Các bệnh nhân tiểu đường và béo phì nên tránh ăn mứt trái cây.

- Do hàm lượng đường cao có thể gây sâu răng và dẫn đến tăng cân.

- Nên được tiêu thụ với số lượng vừa phải.

 

Sự thật về mứt trái cây

Sự kết hợp của đường, pectin và trái cây được đun sôi nhẹ để làm cho trái cây mềm. Mứt được làm bằng toàn bộ trái cây và đường để tạo thành một kết cấu giống như gel. Khoảng 45% mứt là trái cây. Trong khi làm mứt, không có hương vị nhân tạo và màu sắc được thêm vào.

Tổng hợp (Lê Quỳnh)

Bình Luận qua Facebook

0.15597 sec| 3048.898 kb