Danh mục sản phẩm
- Sơn và Mực in
- Chất tạo màng
- Hoàn thiện bề mặt kim loại
- Polymer
- Phụ gia thực phẩm
- Hóa dầu
- Thiết bị
- Trang thiết bị y tế
-
Viên gỗ nén
Tìm kiếm sản phẩm
Thực phẩm
Chất tạo màu thực phẩm là gì?
CHẤT TẠO MÀU, PHẨM MÀU, MÀU THỰC PHẨM
Ảnh minh họa: Màu thực phẩm ứng dụng trong ngành sản xuất nước giải khát
Thực phẩm được đánh giá dựa trên thành phần, giá trị dinh dưỡng và cảm quan. Màu sắc là một trong những nhân tố để chúng ta đánh giá cảm quan của thực phẩm. Trong một số ngành công nghiệp chế biến thực phẩm mà màu sắc được chú trọng hàng đầu như:
- Màu thực phẩm sản xuất bánh, mứt, kẹo
- Màu thực phẩm sản xuất kem
- Màu thực phẩm sản xuất nước giải khát
- Màu thực phẩm sản xuất ngũ cốc
- Màu thực phẩm sản xuất đồ hộp
- Màu thực phẩm sản xuất xúc xích
- Màu thực phẩm sản xuất sản phẩm chế biến từ thịt, thủy sản
- Màu thực phẩm sản xuất thức ăn chăn nuôi
- …
Chất tạo màu thực phẩm là gì?
Chất tạo màu thực phẩm là một nhóm những chất có màu được dùng làm phụ gia thực phẩm, để tạo ra hoặc cải thiện màu sắc của thực phẩm, nhằm làm tăng tính hấp dẫn của sản phẩm.
Những thức ăn có chứa phẩm màu trong danh mục được phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế, dưới mức giới hạn dư lượng cho phép thì không gây ảnh hưởng độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Phân loại:
1. Màu tự nhiên (Natural colours):
Ảnh minh họa: Màu thực phẩm trích xuất từ tự nhiên
Được trích ly và tinh chế từ thiên nhiên (thực vật hoặc động vật)
Nhóm màu này không gây hại cho sức khỏe, độ bền màu khá thấp
Các loại màu tự nhiên trên thị trường như: E140 – Chlorophyll, E141- Chlorophyllin, E163ii – Anthocyanins hay Grape Skin Extract, E100i – Curcumin, E101i – Riboflavin,…
2. Màu tổng hợp (Artificial colours):
Ảnh minh họa: Màu tổng hợp
Được sản xuất bằng phương pháp hóa học
Ưu điểm: độ bền màu cao, sử dụng chỉ với lượng nhỏ tuy nhiên cần lưu ý lượng sử dụng hợp lý để không gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng
Màu tổng hợp có 5 nhóm màu: vàng (E102 – Tartrazine, E104 – Quinoline,…), đỏ (E122 – Azorubine, E123 – Amaranth,…), xanh (E131 - Patent Blue V, E133 - Brilliant Blue FCF,…), đen (E151 - Brilliant Black BN), trắng (E171 - Titanium Dioxide)
Yêu cầu khi sử dụng màu thực phẩm:
Mỗi quốc gia có một bản danh mục các màu thực phẩm riêng, có chất được phép sử dụng ở nước này nhưng bị cấm ở nước khác. Tuy nhiên tất cả đều thống nhất để đề phòng sự lạm dụng các chất tạo màu cho thêm vào thực phẩm, trước khi sử dung mỗi chất phải được nghiên cứu kỹ về tan toàn chất lượng.
Màu thực phẩm phải đảm bảo các yêu cầu:
Phẩm màu không gây độc hại sau một thời gian dài sử dụng bằng đường tiêu hóa
Đảm bảo lượng tinh khiết dùng cho thực phẩm
Được sử dụng đúng liều lượng
Phải được đăng ký tên phụ gia thực phẩm sử dụng trong chế biến thực phẩm
Sản phẩm màu phải có xuất xứ, nhãn mác rõ ràng
Chỉ sử dụng các màu được phép sử dụng
Ảnh minh họa: màu thực phẩm 110, 124 được ứng dụng trong sản xuất tương ớt
Tags:
màu thực phẩm, foodcolor, màu tổng hợp Ấn Độ, màu tự nhiên, Mdi Chemical Co., Ltd
Quý khách hàng cần hỗ trợ tư vấn về sản phẩm màu thực phẩm xin vui lòng liên hệ:
Cty TNHH Đầu tư và Phát triển thị trường hóa chất (Mdi Chemical Co., Ltd)
Email: Sales@mdi.vn
Hotline: 0902 100 571