Danh mục sản phẩm
- Sơn và Mực in
- Chất tạo màng
- Hoàn thiện bề mặt kim loại
- Polymer
- Phụ gia thực phẩm
- Hóa dầu
- Thiết bị
- Trang thiết bị y tế
-
Viên gỗ nén
Tìm kiếm sản phẩm
Thực phẩm
Annatto là gì?
Hình minh họa: Annatto là hạt hoặc chiết xuất của cây achiote, là loài bản địa ở Trung và Nam Mỹ, Mexico và Caribê
Annatto có vẻ rất bí ẩn, nhưng nó được sử dụng rộng rãi. Thành phần này có nguồn gốc từ cây achiote nhiệt đới, và màu vàng cam tươi sáng của nó được sử dụng làm thuốc nhuộm thực phẩm. Nó cũng có mục đích chữa bệnh và là một thành phần trong món ăn Mỹ Latinh, cùng với các món ăn vùng Caribê và Philippines. Thường được sử dụng trong súp, món hầm, nước sốt và nước xốt, nơi nó mang lại hương vị ngọt ngào, cay nồng.
Thông tin
Sử dụng phổ biến nhất: thuốc nhuộm thực phẩm và gia vị
Tên gọi khác: Màu điều
Các dạng: bột, dầu, bột nhão
Xuất xứ: Ẩm thực Mỹ Latinh
Annatto là gì?
Annatto là hạt hoặc chiết xuất của cây achiote, là loài bản địa ở Trung và Nam Mỹ, Mexico và Caribê. Hạt và cùi đã được sử dụng hàng trăm năm cho nhiều mục đích khác nhau và được sử dụng nhiều ở Châu Mỹ Latinh như một loại thuốc nhuộm, thuốc và một thành phần trong nhiều loại thực phẩm. Nó có màu đậm tự nhiên, có thể có màu từ vàng đến cam đậm khi được sử dụng làm thuốc nhuộm, mặc dù hạt có màu đỏ cam tươi, đậm.
Quả của cây achiote có hình trái tim và được bao phủ bởi những sợi lông dày và nhiều gai. Khi quả chín, vỏ quả có thể dễ dàng mở bằng tay để lộ hạt màu đỏ. Hạt có thể được nghiền thành bột, thành bột nhão, hoặc truyền thành dầu. Về mặt thương mại, hạt và thịt quả được chế biến để chiết xuất chất nhuộm màu có thể ăn được.
Người ta tin rằng annatto đã chuyển đổi từ việc sử dụng làm thuốc nhuộm sang sử dụng trong nhà bếp khi những người châu Âu đến châu Mỹ không thể tìm thấy nghệ tây để nhuộm thức ăn và thay vào đó sử dụng annatto. Qua điều này họ đã đặt cho nó biệt danh "nghệ tây của người nghèo."
Ứng dụng của Annatto
Annatto tạo màu vàng của bơ, bơ thực vật và pho mát, tất cả chúng sẽ có màu kem nhạt nếu không có thêm thuốc nhuộm tự nhiên này. Phô mai Cheddar có màu cam cổ điển từ annatto trong những năm 1800 khi người ta cho rằng phô mai chất lượng cao có được màu sắc của chúng nhờ sự hiện diện của beta-carotene từ cỏ xanh chất lượng cao hơn cho gia súc ăn. Trớ trêu thay, nhiều người hiện nay cho rằng màu vàng tươi đến từ các thành phần không tự nhiên.
Annatto được sử dụng làm chất tạo màu trong nhiều sản phẩm thương mại khác như thịt chế biến, cá hun khói, đồ uống và nhiều loại thực phẩm đóng gói. Nhiều loại mỹ phẩm sử dụng annatto vì màu sắc mạnh mẽ của nó, đặt cho nó biệt danh "cây son môi."
Làm thế nào để nấu ăn với Annatto
Nhiều món ăn ở Trung và Nam Mỹ, chẳng hạn như arroz con pollo, sử dụng annatto để có màu vàng riêng biệt. Annatto cũng được sử dụng để tạo màu cho súp, món hầm và làm gia vị. Đó là một thành phần trong gia vị Sazón của Goya (nó sẽ nói là con culantro y achiote), tạo cho cơm có màu như đậu đen và gạo vàng kiểu Caribe, đồng thời cũng được thêm vào nhiều công thức nấu ăn tandoori.
Hạt annatto thường được ngâm trong dầu hoặc nghiền thành bột trước khi thêm vào công thức nấu ăn, thay vì thêm hạt nguyên hạt. Annatto là một thành phần hương vị chính trong nhiều món ăn Mỹ Latinh. Rất dễ sử dụng; chỉ cần lấy một lượng nhỏ và trộn nó với nước. Bột có thể được rắc ngay lên bất cứ thứ gì bạn đang nấu như cách bạn làm với bất kỳ loại gia vị hoặc thảo mộc khô nào khác. Nếu bạn có hạt khô, bạn có thể ngâm chúng trong nước nóng cho đến khi chúng ngả màu, hoặc bạn có thể chiên chúng trong dầu trung tính như dầu canola và lọc sạch trước khi sử dụng trong các món ăn.
Vị của Annatto như thế nào?
Hương vị của Annatto có thể được mô tả là có mùi đất, xạ hương và hơi cay. Một số có thể phát hiện ra hương hoa đậu khấu ngọt ngào.
Cách lưu trữ
Dầu làm từ hạt achiote sẽ giữ được ở nhiệt độ phòng trong lọ có nắp đậy kín trong tối đa 5 ngày hoặc đến hai tuần trong tủ lạnh.
Bột nhão Achiote sẽ giữ được trong hộp kín trong tủ lạnh đến ba tháng và bột sẽ giữ được đến ba năm ở nơi mát, tối và khô.
Dinh dưỡng và lợi ích
Achiote đã được sử dụng theo truyền thống cho một số công dụng, bao gồm điều hòa lượng đường trong máu, và làm giảm tiêu chảy, giữ nước, hen suyễn và sốt.
Được coi là một chất chống oxy hóa và đã được sử dụng để điều trị bỏng.
Cũng hoạt động như một loại bọ Annatto cũng xuất hiện trong các chất bổ sung được thiết kế để có lợi cho tim mạch vì nó giàu chất chống oxy hóa nhất định như tocotrienols, thuộc họ vitamin E.