Danh mục sản phẩm
- Sơn và Mực in
- Chất tạo màng
- Hoàn thiện bề mặt kim loại
- Polymer
- Phụ gia thực phẩm
- Hóa dầu
- Thiết bị
- Trang thiết bị y tế
-
Viên gỗ nén
Tìm kiếm sản phẩm
Thực phẩm
Phụ gia thực phẩm nào có hại cho bạn?
Trước khi công nghệ chế biến thực phẩm hiện đại ra đời, con người đã săn bắt, hái lượm và chế biến tất cả thực phẩm của mình.
Ngày nay, bạn có thể dễ dàng bước vào một cửa hàng tạp hóa và mua các mặt hàng đã qua chế biến đóng gói sẵn một cách dễ dàng. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của công nghệ thực phẩm, các loại bệnh đe dọa đến tính mạng con người hiện nay không còn là những bệnh nhiễm trùng nhỏ hay virus nữa.
Nhiều nghiên cứu lâm sàng đã phát hiện ra rằng bệnh tim, đột quỵ và ung thư, những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, có liên quan đến chế độ ăn uống theo nhiều cách.
Hơn nữa, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh nhấn mạnh rằng việc duy trì cân nặng hợp lý và giảm sử dụng thuốc lá là những yếu tố góp phần hàng đầu để có một tuổi thọ khỏe mạnh.
Thực phẩm chế biến là gì?
Phần lớn thực phẩm bạn ăn ngày nay đã được "chế biến". Nói chung, “thực phẩm đã qua chế biến” dùng để chỉ các mặt hàng thực phẩm đã qua tinh chế cao đã bị thay đổi nhiều so với trạng thái ban đầu.
Thực phẩm chế biến bao gồm:
- Gạo trắng
- Bánh mì trắng
- Bánh ngọt
- Các sản phẩm kẹo
- Đồ uống có đường
- Đồ chiên rán
-Thanh protein và đồ lắc
- Nước ép
- Đồ ăn nhẹ trái cây
- Lạp xưởng
- Thịt ba rọi
- Khoai tây chiên
Phụ gia là gì?
Phụ gia thực phẩm là bất kỳ chất nào được thêm vào thực phẩm tác động đến mùi vị của thực phẩm hoặc được sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm với một mục đích cụ thể.
Phụ gia thực phẩm thường được thêm vào thực phẩm để:
- Tăng thời hạn sử dụng
- Tăng cường hương vị
- Giảm chi phí của mặt hàng thực phẩm
- Ổn định sản phẩm
- Thay đổi kết cấu thực phẩm
Các chất phụ gia cũng có thể được thêm vào thực phẩm với lượng nhỏ gián tiếp từ bao bì. Trên thực tế, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) yêu cầu các nhà sản xuất bao bì thực phẩm cung cấp dữ liệu an toàn trước khi sử dụng vật liệu đóng gói của họ.
Phụ gia thực phẩm cũng có thể được thêm vào các mặt hàng thực phẩm dựa trên mục tiêu sức khỏe. Ví dụ, nhiều công ty bắt đầu thêm chất làm ngọt nhân tạo vào sản phẩm của họ để giảm lượng đường.
Tuy nhiên, việc sử dụng các chất phụ gia đã làm dấy lên lo ngại giữa các chuyên gia y tế và công chúng. Các nghiên cứu hiện nay cho thấy việc sử dụng các chất phụ gia thực phẩm có thể không an toàn như người ta từng nghĩ.
Phụ gia thực phẩm bạn nên tránh
Dưới đây là các chất phụ gia thực phẩm mà bạn nên tránh xa
1. Aspartame
Aspartame đã được đệ trình để tham gia vào thị trường thay thế đường vào năm 1973 nhưng không được chấp thuận cho đến nhiều năm sau đó vào năm 1981. Tính an toàn của aspartame được chấp thuận chủ yếu dựa trên hai nghiên cứu trên động vật, một nghiên cứu sử dụng trên chó và một nghiên cứu sử dụng trên chuột. Chắc chắn, việc thiếu bằng chứng ban đầu của con người là điều đáng lo ngại.
Các nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ aspartame (và các chất làm ngọt nhân tạo khác) với khối u não ở chuột, đột quỵ và chứng mất trí nhớ ở người, và những thay đổi tế bào trong não.
Trong khi nhiều nhà khoa học tin rằng aspartame vẫn an toàn, tốt nhất bạn nên bỏ qua kẹo cao su không đường cho đến khi có thêm bằng chứng thuyết phục.
2. Nitrat
Nitrat là chất tự nhiên thường có trong rau, đặc biệt là cần tây. Nitrat vốn dĩ không “xấu”, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hấp thụ quá nhiều nitrat có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Nitrat thường được sử dụng trong các loại thịt chế biến, bao gồm xúc xích, thịt khô và thịt xông khói.
Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra một thông báo đáng ngạc nhiên vào năm ngoái phân loại thịt chế biến là chất gây ung thư nhóm 1 (tác nhân gây ung thư). Các nghiên cứu liên kết việc tiêu thụ quá nhiều thịt chế biến với việc tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Bạn có thể tốt hơn nếu không có thịt đã qua chế biến. Thay vào đó, hãy chọn những miếng thịt tươi không chứa nitrat.
3. Xi-rô ngô nhiều fructose
Xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao là một chất tạo ngọt đã qua chế biến cao được sản xuất từ ngô. Nó dễ dàng được hấp thụ vào cơ thể, gây nguy cơ biến chứng đường huyết cho người tiêu dùng.
Tiêu thụ quá nhiều chất tạo ngọt này có liên quan đến tình trạng kháng insulin, béo phì, tiểu đường loại 2 và thậm chí là huyết áp cao.
Xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao được sản xuất rẻ, đó là lý do tại sao nó thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm như:
- Sốt cà chua
- Sữa chua
- Salad
- Nước ép
- Trái cây đóng hộp
- Bánh mỳ
- Ngũ cốc
- Granola / quán ăn nhanh
- Kem
4. Chất béo chuyển hóa
Chất béo chuyển hóa có liên quan trực tiếp đến nhiều bệnh. Chúng có thể làm tăng cholesterol xấu (LDL) trong khi giảm cholesterol tốt (HDL).
Chất béo chuyển hóa cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2. Chất béo chuyển hóa thường được tìm thấy trong bánh ngọt, bánh kem, bánh quy giòn và bỏng ngô lò vi sóng, và chúng hoàn toàn bao gồm bơ thực vật.
Rất may, chất béo chuyển hóa đang bị cấm trên khắp thế giới. Bảy quốc gia ở châu Âu hiện đã cấm chất béo chuyển hóa và Hoa Kỳ đã tham gia vào năm 2015, yêu cầu các công ty thực phẩm thay đổi sản xuất của họ để loại bỏ chất béo chuyển hóa vào năm 2021.
5. Natri
Natri có an toàn để ăn không? Tất nhiên! Tuy nhiên, lượng natri dư thừa nhanh chóng trở thành vấn đề khi được thêm vào thực phẩm.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị rằng bạn nên giới hạn lượng natri hàng ngày không quá 2.300 mg mỗi ngày; tuy nhiên, giới hạn lý tưởng là không quá 1.500 mg mỗi ngày.
Thực phẩm có thêm natri dư thừa có thể nhanh chóng vượt qua lượng natri được khuyến nghị. Theo dõi kỹ nhãn dinh dưỡng của đồ ăn nhẹ và bữa ăn yêu thích của bạn để giảm lượng natri và hỗ trợ sức khỏe tim mạch của bạn.
6. Bột ngọt (MSG)
Bột ngọt đã gây tranh cãi trong một thời gian dài. Nó là một trong những phụ gia thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất vì nó tạo thêm hương vị độc đáo cho thực phẩm.
Còn được gọi là hương vị của “umami”, bột ngọt còn được gọi là “muối Trung Quốc”. Nó mang đến cho món ăn một hương vị khó tả so với các loại thực phẩm khác.
Tuy nhiên, loại gia vị bí ẩn này có liên quan đến chứng béo phì, rối loạn chuyển hóa và các tác dụng gây độc cho thần kinh. Các nghiên cứu trên động vật cũng phát hiện ra rằng bột ngọt có thể ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản.
Phụ gia thực phẩm nguy hiểm cho trẻ em
Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cảnh báo rằng các chất phụ gia thực phẩm có thể gây hại cho trẻ em, đặc biệt là do các cơ quan đang phát triển của trẻ. Dưới đây là ba loại phụ gia thực phẩm bạn nên tránh cho trẻ tiếp xúc.
1. Bisphenol (bao gồm cả BPA)
Bisphenol có thể bắt chước hormone estrogen trong cơ thể. Vì điều này, nó có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ trong độ tuổi dậy thì. Tuy nhiên, không có nghiên cứu kết luận về vấn đề này. Chất phụ gia này cũng có thể làm tăng chất béo trong cơ thể và can thiệp vào hệ thống thần kinh và miễn dịch.
Tránh bisphenol bằng cách mua đồ hộp, chai nước và đồ nhựa không chứa bisphenol mà thực phẩm hoặc đồ uống của bạn tiếp xúc với.
2. Hóa chất perfluoroalkyl (PFCs)
Hóa chất perfluoroalkyl được tìm thấy trong một số bao bì thực phẩm. Chúng không phân hủy trong cơ thể và có thể tích tụ theo thời gian.
Những hóa chất này có liên quan đến việc sinh con nhẹ cân và các biến chứng về miễn dịch, tuyến giáp và khả năng sinh sản. Để ý các công ty thực phẩm sử dụng hóa chất này trong bìa cứng.
3. Màu thực phẩm
Tiến sĩ Claire McCarthy, một biên tập viên của khoa Harvard, nói rằng phụ gia thực phẩm “đã được phát hiện làm tăng các triệu chứng ở trẻ em mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Chúng được tìm thấy trong tất cả các loại sản phẩm thực phẩm, nhưng đặc biệt là những sản phẩm dành cho trẻ em. "
Mặc dù bằng chứng kết luận về màu thực phẩm vẫn còn đang được tranh luận, nhưng tốt nhất bạn không nên cho con bạn tiếp xúc với màu thực phẩm, đặc biệt là khi chúng vẫn đang phát triển.
Kết luận
Phụ gia thực phẩm được sử dụng từ lâu để bảo quản, đóng gói hoặc cải thiện mùi vị, kết cấu và hàm lượng chất dinh dưỡng của thực phẩm.
Trong khi hơn 10.000 chất phụ gia được FDA chấp thuận, nhiều chất phụ gia thực phẩm khác bị phát hiện có hại cho sức khỏe. Do đó, cho đến khi một chất phụ gia thực phẩm được xác định là an toàn, tốt nhất là bạn nên tránh xa chúng.
Emedihealth
Lê Quỳnh (Dịch)