Thực phẩm

Màu trắng Titanium Dioxide dùng trong thực phẩm

09/09/2020 | 10:50

Hình minh họa: Titanium dioxide (TiO2) là một khoáng chất tự nhiên được khai thác từ trái đất, được chế biến và tinh chế, và được thêm vào nhiều loại thực phẩm

 

Dường như có nhiều hiểu lầm về titanium dioxide, chất có thể được sử dụng như một chất tạo màu trong thực phẩm. Trong khi các tiêu đề có thể cho thấy titanium dioxide là một mối quan tâm về sức khỏe, nghiên cứu khoa học đã thực sự cho thấy titanium dioxide là an toàn. Vậy nó được dùng để làm gì và tại sao nó được sử dụng? Đọc tiếp để tìm hiểu thêm!

 

Titanium dioxide (TiO2) là một khoáng chất tự nhiên được khai thác từ trái đất, được chế biến và tinh chế, và được thêm vào nhiều loại thực phẩm, cũng như các sản phẩm tiêu dùng khác. Màu trắng, được sử dụng để tăng màu sắc và độ bóng của một số loại thực phẩm và cũng là chìa khóa cho các ứng dụng an toàn thực phẩm. Ở trạng thái tự nhiên, nó tồn tại ở các dạng tinh thể khối lượng lớn khác nhau, chẳng hạn như anatase và rutile, nhưng trong quá trình chế biến, nó được nghiền thành bột rất mịn.

 

Titanium Dioxide có an toàn không?

 

Đúng. Theo FDA và các cơ quan quản lý khác trên toàn cầu, “titanium dioxide có thể được sử dụng một cách an toàn để tạo màu cho thực phẩm”. Titanium dioxide an toàn để sử dụng và FDA cung cấp hướng dẫn nghiêm ngặt về lượng có thể được sử dụng trong thực phẩm. Lượng titanium dioxide cấp thực phẩm được sử dụng là rất nhỏ; FDA đã đặt ra giới hạn 1% titanium dioxide cho thực phẩm. Hiện không có dấu hiệu về nguy cơ sức khỏe ở mức độ phơi nhiễm thông qua chế độ ăn uống.

 

Trong thực phẩm, titanium dioxide có một số công dụng khác nhau. Đáng chú ý nhất, dạng cấp thực phẩm của nó được sử dụng làm chất tạo màu để tăng cường và làm sáng màu của thực phẩm trắng như các sản phẩm sữa, kẹo, kem phủ và bột trên bánh rán. Đối với thực phẩm nhạy cảm với tia UV, titanium dioxide được sử dụng cho mục đích an toàn thực phẩm để ngăn ngừa hư hỏng và tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm.

 

Titanium dioxide có công dụng tương tự trong các sản phẩm phi thực phẩm. Nó được sử dụng trong kem chống nắng để bảo vệ hiệu quả chống lại tia UVA / UVB từ ánh nắng mặt trời, tạo ra một rào cản vật lý giữa tia nắng mặt trời và da. Nó cũng được sử dụng để làm trắng sơn, giấy, nhựa, mực in, cao su và mỹ phẩm.

 

Trong khi IARC liệt kê titanium dioxide là “có thể gây ung thư cho con người”, họ cũng nói thêm rằng “không có đủ bằng chứng ở người về khả năng gây ung thư của titanium dioxide.” Trong số bốn nghiên cứu trên người mà họ đã xem xét, chỉ một nghiên cứu cho thấy nguy cơ tiềm ẩn đối với những người lao động trong nghề khi hít phải các hạt titanium dioxide và ung thư phổi, trong khi ba nghiên cứu còn lại không cho thấy nguy cơ ung thư nào cả. Và điều quan trọng cần lưu ý là IARC đã không đánh giá tác động của titanium dioxide có trong thực phẩm.

 

Vì vậy, nếu bạn lo lắng về titanium dioxide, đừng lo lắng! Với các nghiên cứu hiện tại và các khuyến nghị trong ngành, titanium dioxide là một chất phụ gia thực phẩm an toàn. Và nếu bạn muốn tránh nó, điều đó cũng không sao! Đừng mong đợi một số loại thực phẩm có thể trắng, mịn và sáng như vậy.

Bình Luận qua Facebook

2.84876 sec| 2666.5 kb